Dù không phải vật liệu chính trong thi công chống nước. Nhưng phụ gia chống thấm lại là vật liệu không thể bỏ qua khi thi công xây dựng các công trình hiện đại.

 

Phụ gia chống thấm có thể mang đến cho bê tông những tính năng vượt trội. Nâng cấp công trình lên một mức độ tuyệt vời về chất lượng cũng như giá trị. Có thể thấy vai trong quan trọng của phụ gia trong xây dựng chống thấm bê tông trong xây dựng hiện đại không hề đơn giản.

 

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vai trò của phụ gia chống thấm qua các giai đoạn: Chưa đông và giai đoạn đã đông rắn chắc của bê tông và vữa

 

Vai trò của phụ gia trong xây dựng chống thấm bê tông khi bê tông và vữa chưa đông

 

Ở giai đoạn hỗn hợp bê tông và vữa chưa đông cứng lại. Phụ gia chống thấm có vai trò điều tiết liên kết và chống thấm khá hiệu quả:

 

Trong giai đoạn này, nếu chúng ta sử dụng phụ gia chống thấm có thể nâng cao hiệu quả liên kết. Tăng cao độ sụt để việc đổ bê tông và vữa diễn ra dễ dàng hơn. Và đặc tính này vẫn giữ nguyên dù chúng ta thêm hay giảm lượng nước khi trộn hỗn hợp.

 

 

Phụ gia trong xây dựng chống thấm bê tông còn có khả năng điều chỉnh thời gian đông kết, đóng rắn của xi măng trong bê tông và vữa. Việc tăng hoặc giảm lượng phụ gia chống thấm vào hỗn hợp bê tông. Vữa có thể thúc đẩy hoặc làm chậm quá trình đông cứng lại.

Sử dụng phụ gia chống thấm bê tông, hoàn toàn có thể ngăn chặn tình trạng co giãn thể tích sau khi bê tông đông đặc hoặc trong quá trình tiếp xúc với thời tiết khí hậu.

Đồng thời, phụ gia chống thấm còn góp phần giảm thiểu khả năng tách nước. Phân tầng của hỗn hợp bê tông và vữa khi thi công. Và cải thiện nhiều tính năng khác nữa cho hỗn hợp thêm hoàn hảo.

Vai trò của phụ gia trong xây dựng chống thấm bê tông và vữa đã đông kết cứng rắn

Sau khi hỗn hợp bê tông và vữa đã hoàn toàn đông kết và trở nên cứng rắn. Phụ gia chống thấm vẫn giữ những vai trò quan trọng như:

Làm chậm tốc độ và giảm phát nhiệt trong thời gian hoá cứng ban đầu của hỗn hợp. Thúc đẩy tốc độ phát triển của cường độ hoặc tăng cường độ cứng hoá ban đầu hay về sau. Qua đó nâng cao độ bền của hỗn hợp bê tông và vữa. Đồng thời tăng khả năng chịu lực của công trình.

Vai trò không thể bỏ qua của phụ gia chống thấm trong giai đoạn này chính là tăng hiệu quả chống thấm lê đến 100% cho bê tông trong quá trình thi công xây dựng và sử dụng sau này.

Phụ gia chống thấm còn có thể kiểm soát và điều tiết độ co ngót của bê tông. Tăng cường khả năng bám dính giữa bê tông với cốt thép trong thi công xây dựng. Đồng thời còn hỗ trợ ức chế quá trình ăn mòn cốt thép trong quá trình sử dụng lâu năm.

Đối với các công trình sửa chữa, nâng cấp, phụ gia chống thấm có thể tăng khả năng liên kết, kết dính cho lớp bê tông mới với lớp bê tông cũ. Từ đó khiến việc gia công sửa chữa công trình đạt hiệu quả tối cao.