Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng như hiện nay, ứng dụng công nghệ xanh là điều mà cả xã hội đều quan tâm. Ngành xây dựng cũng không phải là một ngoại lệ. Vậy những ứng dụng của công nghệ xanh trong ngành này hiện nay là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

 

Ngành xây dựng tác động không nhỏ đến biến đổi khí hậu

 

Có thể khẳng định rằng một trong những thủ phạm của biến đổi khí hậu là sự tiêu thụ năng lượng khổng lồ từ các công trình xây dựng. Đơn giản đối với các tòa nhà hay chung cư cao tầng. Nếu không sử dụng điện cho máy lạnh, con người không thể sống trong không gian kín, dễ truyền nhiệt như các tòa nhà cao tầng.

 

 

Ứng dụng công nghệ xanh là yêu cầu cấp thiết để bảo vệ môi trường

 

Theo số liệu thống kê của Viện Năng lượng Mỹ, các công trình xây dựng chiếm khoảng 40% năng lượng tiêu thụ trên toàn cầu. Tiêu thụ càng nhiều năng lượng gây phác thải càng nhiều CO2 ra môi trường. Điều này gây nên hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhằm nâng cao chất lượng sống của con người, tạo môi trường bền vững, trong lành thì việc quy hoạch đô thị theo xu hướng xanh (green technology in construction) là nhiệm vụ quan trọng của thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài số đó.

 

 

Vai trò của ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng

 

Ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Đặc biệt là trong thời đại khủng hoảng năng lượng hiện nay. Ngoài việc sử dụng năng lượng hiệu quả, công nghệ xanh còn góp phần bảo tồn các nguồn tài nguyên, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe người sử dụng, tăng tuổi thọ công trình… Đó là lý do vì sao việc ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng đang trở thành xu hướng phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới.